Quỹ bảo lãnh TPHCM

Thứ năm, 15/11/2018 01:07:53 GMT +7

Vietcombank chọn liên danh tư vấn phát hành cổ phiếu

Ngày 22/10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ký hợp đồng với liên danh tư vấn để triển khai đợt phát hành vốn cổ phần, sau khi tổ chức đấu thầu quốc tế hồi tháng 8/2015.

Liên danh được chọn và ký hợp đồng trên gồm Credit Suisse và Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam (VILAF - Hồng Đức). Theo đó, Credit Suisse sẽ đảm nhiệm vai trò tư vấn tài chính và VILAF sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho đợt phát hành cổ phần.

Vietcombank dự định sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành để tăng vốn nhằm củng cố năng lực tài chính và hoạt động, chuẩn bị cho việc áp dụng các tiêu chuẩn của Basel 2 từ đầu năm 2016.

Ông Phạm Quang Dũng - Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết, đợt phát hành cổ phần này sẽ giúp ngân hàng tăng vốn và nâng cao năng lực nhằm bắt kịp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, phục vụ khách hàng tốt hơn và củng cố vị thế dẫn đầu của Vietcombank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Cũng theo ông Dũng, với kế hoạch trên, Vietcombank sẽ chủ động và dự kiến sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam áp dụng được Basel 2, với các tiêu chuẩn cao hơn trong hoạt động.

Trong liên danh tư vấn cho đợt phát hành này, Credit Suisse là đối tác quen thuộc của Vietcombank trong quá trình cổ phần hóa và lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài thời gian qua.

Năm 2012, Credit Suisse đã chủ trì giao dịch của Vietcombank bán gần 348 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản).

Còn VILAF là một trong những hãng luật kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam sau năm 1975. Tổ chức này đã tham gia nhiều giao dịch và dự án quan trọng về tài chính, thị trường vốn, doanh nghiệp, mua bán và sáp nhập tại Việt Nam, bao gồm cả việc cổ phần hóa và IPO các doanh nghiệp nhà nước.