Quỹ bảo lãnh TPHCM

Thứ năm, 15/11/2018 01:06:39 GMT +7

Kinh tế, tài chính ngày 21/10

Khu vực doanh nghiệp FDI: Xuất siêu 1,19 tỷ USD

9 tháng đầu năm, trong khi cả nền kinh té nhập siêu 3,8 tỷ USD thì khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn xuất siêu 1,19 tỷ USD.

Trong khi một số mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông-thủy sản tăng trưởng chậm lại thì xuất khẩu nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử, máy tính, lại tăng mạnh. Đây là những mặt hàng khu vực FDI có thế mạnh. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và các loại linh kiện đạt 23,2 tỷ USD, tăng 34,3% về kim ngạch; máy vi tính, linh kiện điệntử đạt 11,4 tỷ USD, tăng 52,7% về kim ngạch.

Tổ chức xúc tiến du lịch tại thị trường Trung Quốc

Từ ngày 19 đến 25/10, tại 3 thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thành Đô, Tổng cục Du lịch phối hợp với các công ty du lịch, lữ hành tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Xúc tiến Du lịch quốc gia năm 2015.

Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch này giúp các cơ quan quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch của Trung Quốc hiểu hơn về du lịch Việt Nam, tăng cường thu hút khách Trung Quốc  đến với Việt Nam sau khi lượng khách tại thị trường này sụt giảm đáng kể thời gian qua.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp du lịch hai nước tiếp xúc và tìm kiếm cơ hội hợp tác, nhằm tiếp tục dẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch của mỗi nước.

93% doanh nghiệp Việt Nam ủng hộ TPP

Tập đoàn truyền thống Edelman (Mỹ) vừa công bố kết quả thăm dò ý kiến toàn cầu về nhận thức và quan điểm của doanh nghiệp và người tiêu dùng các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi hiệp định được hoàn tất quá trình đàm phán ngày 5/10. Theo đó, 93% doanh nghiệp Việt Nam và 96% người tiêu dùng ủng hộ TPP và tin tưởng Hiệp định sẽ mang lại lợi ích đối với kinh tế Việt Nam.

Trong các quốc gia tham gia TPP được khảo sát, các doanh nghiệp Việt Nam đạt mức sẵn sàng cao nhất, với 76%.

Miễn thuế tài nguyên với khai thác hải sản tự nhiên

Theo quy định của Bộ Tài chính về thuế tài nguyên vừa ban hành, sẽ có nhiều trường hợp được miễn, giảm thuế tài nguyên. Cụ thể các trường hợp được miễn thuế tài nguyên theo quy định tại Điều 9, Luật Thuế tài nguyên và Điều 6, Nghị định số 50/2010 bao gồm: Miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác hải sản tự nhiên; miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai htacs cành, ngọn, củi , tre, trúc, nứa, mai, giang, tranh, vầu, lồ ô do cá nhân được phép khai thác phục vụ sinh hoạt; miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác nước thiên nhiên dùng cho hoạt động sản xuất thủy điện để phục vụ sinh hoạt; miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác nước thiên nhiên dùng cho hoạt động sản xuất thủy điện để phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân; miễn thuế tài nguyê đối với nước thiên nhiên do hộ gia đình, cá nhân khai htacs phục vụ sinh hoạt.

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2015

Sáng 20/10, Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2015 lần thứ 24 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành đã tham dự.

Hội chợ năm nay thu hút khoảng 300 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 150 doanh nghiệp Việt Nam và gần 150 công ty nước ngoài tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới của mình.

Khu vực quốc tế, khoảng 150 công ty đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Bungari, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia…. Đặc biệt, khu trưng bày Malaysia tập trung những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chuyên sâu về năng lượng tái tạo.

Thương mại Việt Nam - Brazil: Triển vọng tiếp cận mốc 4 tỷ USD năm 2015

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Brazil trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt 2,723 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó xuất khẩu đạt 1,144 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ; nhập khẩu đạt 1,579 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Brazil trong 9 tháng đầu năm 2015 đều đạt mức tăng trưởng khá, bao gồm điện thoại và các linh kiện đạt kim ngạch 433,3 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ; Máy vi tính linh kiện điện tử đạt 79,2 triệu USD, tăng 19%; Máy móc thiết bị phụ tùng khác 61,3 triệu USD, tăng 6%; Hàng dệt may đạt 55,3 triệu USD, tăng 11%... Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Brazil bao gồm ngô hạt đạt 610,5 triệu USD, tăng 52,6% so với cùng kỳ; Thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 231,3 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ…

Mời doanh nghiệp tham gia chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2016

Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg ngày 23 tháng 11 năm 2003. Chương trình được thực hiện nhằm xây dựng hình ảnh Việt Nam là quốc gia có uy tín về hàng hoá và dịch vụ đa dạng phong phú với chất lượng cao, nâng cao sức cạnh tranh cho các thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế trong quá trình hội nhập.

Biểu trưng Thương hiệu quốc gia có tựa đề Giá trị Việt Nam (Vietnam Value) được trao cho các sản phẩm đã có thương hiệu riêng, đáp ứng được các tiêu chí do Chương trình quy định. Việc bình chọn các sản phẩm được mang Biểu trưng Thương hiệu quốc gia tiến hành hai năm một lần. Thời hạn sản phẩm được mang Biểu trưng Thương hiệu quốc gia là hai năm. Kết thúc thời hạn hai năm kể từ ngày Chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia ký quyết định công nhận, sản phẩm phải được bình chọn lại để được tiếp tục mang Biểu trưng Thương hiệu quốc gia theo quy định.

Dòng xe 3.000 phân khối sẽ chịu thuế 90%

Chiều 20-10, tại buổi họp báo về dự án Luật sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết cùng với thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt giảm mạnh, đến năm 2019 giá nhiều dòng xe giảm tới 42%, chỉ còn hơn nửa so với hiện nay.

Theo đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm đối với xe có dung tích nhỏ, tiêu hao nhiên liệu ít và ngược lại sẽ tăng cao và đặc biệt cao với xe có dung tích lớn từ 3.000 phân khối trở lên.

Ngược lại, với dòng xe có dung tích từ 3.000 phân khối trở lên sẽ bị áp thuế suất cao và đặc biệt cao. Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ ngày 1-7-2016, dòng xe trên 6.000 phân khối sẽ có thuế tiêu thụ đặc biệt lên 150%, tăng 90% so với hiện nay.

Dòng xe có dung tích 3.000 - 4.000 phân khối cũng sẽ áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 90% từ giữa năm sau thay vì mức 60% như hiện nay… Theo dự báo của Bộ Tài chính, tới đây những dòng xe này sẽ nhập rất nhiều.

Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển

VN mong muốn Na Uy hỗ trợ xây dựng khu kinh tế biển đẳng cấp thế giới tại Phú Quốc, Quảng Ninh hay Khánh Hòa, trong đó đặc biệt là đảo ngọc Phú Quốc.

Viện trưởng Viện chiến lược phát triển thuộc Bộ KH&ĐT, khẳng định như vậy tại tọa đàm “Chiến lược phát triển các ngành kinh tế biển: kinh nghiệm của Na Uy và triển vọng ở VN” do Bộ Ngoại giao VN tổ chức tại Hà Nội ngày 20-10.

Theo Viện trưởng, dù có chuyển biến trong 5 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển quốc gia nhưng VN vẫn còn loay hoay chưa xác định đúng “tọa độ” để phát triển các cảng biển chủ lực tầm vóc quốc tế.

​Gazprom thành lập liên doanh 1 tỷ USD tại VN

Liên doanh được thành lập giữa Gazprom International và tập đoàn Dầu khí VN có tên Công ty liên doanh PVGazprom NGV sẽ chuyên sản xuất động cơ chạy bằng nhiên liệu khí tại VN.

Tại buổi gặp gỡ với chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chiều 20-10, ông Kovtun Andrey, trưởng đại diện Công ty Gazprom International (Công ty con của Tập đoàn Gazprom, liên bang Nga) cho biết hiện nay liên doanh này đang hình thành kế hoạch sản xuất vì vậy rất muốn sự hỗ trợ tích cực từ sở ban ngành của TP.

Theo kế hoạch, để hoàn tất xây dựng khu sản xuất, trạm phân phối nhiên liệu...  dự án sẽ triển khai mở rộng ra một số tỉnh phía Nam.

Dự kiến văn phòng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11-2015.

Hương Nguyễn tổng hợp

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC