Quỹ bảo lãnh TPHCM

Thứ bảy, 20/10/2018 03:27:11 GMT +7

Kinh tế, tài chính, thương mại ngày 16/10

Thúc đẩy giao thương Việt – Trung

Ngày 16/10, Hội chợ Thương mại quốc té Việt – Trung (Lạng Sơn 2015) với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển” chính thức khai mạc tại Trung tâm Hộ chợ thương mại Tp-Lạng Sơn.

Hội chợ, nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, do Trung tâm Xúc tiến  thương mại (Sở Công thương Lạng Sơn ) và CTCP truyền thông và hộ chợ quốc tế HZC thực hiện. Ngoài ra, còn có sự phối hợp của Sở Thương mịa tỉnh Quảng Tây và chính quyền Tp.Sùng Tá (Trung Quốc).

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư vào tiểu vùng Mekong

Ngày 15/10 tại Viên Chăn, Bộ KH-ĐT Việt Nam và Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia phối hợp với Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào tổ chức Diễn đàn Mekong 2015 với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư vào tiểu vùng Mekong trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự hợp tác thương mại, đầu tư giữa các nước tiểu vùng sông Mekong (GMS) trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. Tạo điều kiện để các DN, doanh nhân Việt Nam và Lào có cơ hội trao đổi về tác động của hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, kết nối ASEAN với GMS và những nội dung có liên quan trong sản xuất kin doanh. Giúp các DN nhận thức rõ hơn những thuận lợi, khó khăn, cơ hội cũng như thách thức… Từ đó có những biện pháp điều chỉnh thích hợp có lợi nhất nhằm chủ động, tăng cường khả năng phát triển hợp tác thương mại, đầu tư, đáp ứng yêu cầu của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt Nam –Hàn Quốc

Ngày 15/10, hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc: cơ hội và thách thức”  đã diễn ra tại TP.HCM

Đánh giá về năng lực của DN Việt Nam đối với thị trường Hàn Quốc, các chuyên gia nhấn mạnh, thời gian qua, DN Việt Nam vẫn chưa tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư, kinh doanh, tại thị trường Hàn Quốc. Hiệp định thương mại tự do Việt nam – Hàn Quốc là tiền đề quan trọng để giúp DN Việt Nam nâng cao nâng lực khai thác các thị trường xuất khẩu. Theo Bộ Công Thương, DN Việt Nam nên chú trọng vào một số ngành nghề, lĩnh vực có tiềm năng tăng cường xuất khẩu vào Hàn Quốc thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc. Đó là các nhóm ngành như dệt may và giày dép; nông sản thực phẩm tươi sống và chế biến; hàng gia dụng; ngũ cốc chế biến…

Vinacomin đề nghị giảm thuế xuất khẩu tinh quặng đồng, thiếc, kẽm về 0%

Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đề nghị giảm thuế xuất khẩu tinh quặng đồng, kẽm, thiếc về 0% thay vì tối thiểu 10% như hiện nay.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, Vinacomin cho rằng các mặt hàng này có số thu từ thuế rất nhỏ do sản lượng các kim loại hoặc tinh quặng quy đổi thành kim loại sản xuất trong nước là không nhiều. Cụ thể, đồng do Tổng công ty khoáng sản - Vinacomin sản xuất là 11.000 tấn, kẽm 10.000 tấn và thiếc 800 tấn, các sản phẩm khác không đáng kể.

Vinacomin cho rằng việc áp thuế 10% là không phù hợp với các quy định của WTO, AFTA… với xu hướng chung hiện nay là cắt giảm các dòng thuế và tự do thương mại.

Vinacomin cũng lo ngại có thể xảy ra chảy máu tải nguyên không kiểm soát được, đồng thời cũng không khuyến khích chế biến sâu trong nước, do sản phẩm chế biến sâu không có ưu thế gì so với mua bán quặng thô hay tinh quặng.

Hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Ngày 15-10, tại TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội nghị thường niên các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2015, do Tập đoàn Quản lý đầu tư và phát triển bất động sản Việt Nam (VinaCapital) tổ chức, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho các tập đoàn, công ty hàng đầu ở khu vực châu Á và châu Âu.

Trong hai ngày 15 và 16-10, các đại biểu cùng đánh giá những cơ hội đầu tư mới và đẩy mạnh các hoạt động đón đầu làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam. Nhiều ý kiến nhận định, Việt Nam đang ở thời điểm hội tụ nhiều yếu tố để hình thành làn sóng đầu tư mới như: Lạm phát được đẩy lùi; lãi suất được kéo giảm và duy trì ở mức thấp; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm qua đạt ở mức cao (khoảng 6%); cơ sở hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, tạo lợi thế cạnh tranh với các quốc gia ở khu vực châu Á.

Quy định thời hạn hỗ trợ vay vốn đóng tàu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất được sửa đổi thành hai mức: 11 năm đối với trường hợp đóng mới tàu vỏ gỗ hoặc nâng cấp mới và 16 năm đối với đóng mới tàu vỏ thép hoặc vật liệu mới. Ngoài ra, chủ tàu được miễn trả lãi và trả nợ gốc trong năm đầu tiên kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Ngân sách nhà nước sẽ cấp bù số lãi vay của chủ tàu được miễn năm đầu cho các ngân hàng thương mại.

Hơn 4,3 triệu tấn gạo đã xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm đạt 4,351 triệu tấn, trị giá FOB 1,810 tỷ USD.

Theo đó, tính chung xuất khẩu gạo từ đầu năm đến ngày 30.9 đạt 4,351 triệu tấn, trị giá FOB 1,810 tỷ USD,trị giá CIF 1,861 tỷ USD. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kết quả giao hàng gạo xuất khẩu từ ngày 1.9 đến ngày 30.9 đạt 532.267 tấn, trị giá FOB 216,348 triệu USD.

Khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội 2015

Tối 15/10/2015, tại Siêu thị Điện máy HC- 102 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã chính thức khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội 2015. Đây là lần thứ tám, Tháng khuyến mại Hà Nội được tổ chức hàng năm.

Tháng khuyến mại Hà Nội 2015  thu hút gần 500 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hoạt động thương mại. Nhiều doanh nghiệp lớn đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ và đồng hành cùng chương trình như: Công ty TNHH thương mại VHC, Công ty CP Pico, Tổng Công ty thương mại Hà Nội, Công ty VNPT Hà Nội, Hãng hàng không Vietjet Air và một số doanh nghiệp khác.

Các điểm khuyến mại sẽ thực hiện giảm giá từ 10% trở lên bắt đầu từ ngày 01/11 đến ngày 30/11/2015 trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội. trong đó, gần 700 điểm khuyến mại thuộc các doanh nghiệp có chuỗi hệ thống phân phối, tăng 20% so với năm 2014, các điểm thuộc khu vực ngoại thành chiếm 26%, các điểm thuộc lĩnh vực du lịch chiếm gần 20%.

Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỷ USD

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, khối lượng xuất khẩu cao su 9 tháng ước đạt 760.000 tấn, trị giá đạt 1,09 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2014, lượng xuất khẩu tăng 9,5% nhưng giá trị giảm 11,6%.

Khả năng xuất khẩu cao su thiên nhiên trong năm 2015 có thể đạt 1,1 triệu tấn, tăng nhẹ khoảng 3,2% về lượng, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,6 tỷ USD, giảm khoảng 10% so với năm 2014.

Hương Nguyễn tổng hợp

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC